Thai Kỳ Thứ tư, ngày 22/5/2013

Sự phát triển của thai nhi trong tuần thứ 9!2013/11/Tuan92.jpg

Sự phát triển của Bé:

Đoạn cuối ở phần đáy của ống thần kinh của bé đã co lại và hầu như biến mất ở tuần lễ này. Ngược lại, đầu của bé ngày càng phát triển to hơn, trông nó lớn hẳn so với các bộ phận khác của cơ thể và nó cúi gập vào ngực bé. Ở tuần lễ này, chiều dài bé đạt khoảng 22 đến 30 milimet, cân nặng khoảng 4 gam.


Hệ tiêu hoá vẫn tiếp tục phát triển. Hậu môn của thai nhi đã hình thành, ruột của thai nhi phát triển dài hơn. Thêm nữa, các cơ quan sinh sản bên trong, như tinh hoàn hoặc buồng trứng, cũng được hình thành trong tuần lễ này.

Thai nhi của Bạn đã có thể có những cử động đầu tiên trong tuần này khi các cơ đã phát triển. Nếu được xem qua máy siêu âm, Bạn có thể nhìn thấy được những cử động của thai nhi. Tuy nhiên Bạn vẫn sẽ không tự cảm nhận được những cử động này trong cả một vài tuần tới nữa. Siêu âm còn là cách để xác định nhịp tim của trẻ.

Sự thay đổi trong cơ thể Bạn:

Để chuẩn bị cho lần khám thai đầu tiên, Bạn hãy dành thời gian để ghi nhận lại tiền sử bệnh tật của bản thân và gia đình. Sau đó, ghi chép chúng lại cẩn thận. Bạn có thể trả lời một số các câu hỏi dưới đây:
Bạn đang có một bệnh lý mãn tính nào hay không? 
Bạn có tiền sử hay bị dị ứng không? 
Bạn đã từng trải qua bất kỳ một cuộc phẫu thuật nào không?
Bạn có thường xuyên uống một loại thuốc trị bệnh nào không ? 
Có một sự đột biến bất thường về gen nào đó đã xảy ra trong gia đình của Bạn chưa? 
Chu kỳ kinh nguyệt của Bạn có đều đặn hay không? 
Bạn đã từng có thai lần nào chưa, những lần mang thai trước đó có những rắc rối gì? 
Bạn có hay sử dụng thuốc lá hay bia rượu không? 
Bạn có thói quen tập luyện thể dục thường xuyên hay không ? 
Đó là tất cả những vấn đề có liên quan đến sức khỏe mà BS cần phải thảo luận với Bạn trong buổi khám thai đầu tiên. Chính vì vậy, Bạn có thể hợp tác với BS một cách tốt nhất bằng cách Bạn hãy ghi lại chính xác những thông tin trên vào một cuốn sổ ghi nhớ để mang theo khi đi khám thai lần đầu tiên.

Hotline: